Tư duy sáng tạo không phải là kỹ năng thiên bẩm. Bất cứ ai cũng cần phải luyện tập mỗi ngày để khơi nguồn cảm hứng thông qua những bài tập đơn giản hàng ngày.  

Tôi đã áp dụng hiệu quả một trong 7 cách đơn giản sau đây để rèn luyện tư duy sáng tạo mỗi ngày. Không chỉ riêng tôi, những cách này đã được nhiều người trên thế giới áp dụng và chia sẻ.  Và bạn cũng có thể làm giống như vậy. 

  1. Rèn kỹ năng tư duy sáng tạo từ việc Đọc Nhiều Nội Dung và Chủ Đề

Tư duy sáng tạo nên bắt đầu bằng một việc đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được, đó là đọc nhiều nội dung và chủ đề. 

Nếu muốn có được những ý tưởng mới mẻ, đột phá thì ngay bây giờ, bạn cần đa dạng các nội dung đọc của mình, mở rộng ra những lĩnh vực mới, kể cả tin tức, tạp chí, blog, sách, xem phim hay các tài liệu khác.

Đọc càng nhiều, càng có nhiều góc nhìn, góc sáng tạo từ những người khác. Từ đó giúp nảy nở ra những điều thú vị chưa được khai phá.  

  1. Rèn kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách Viết 500 Từ Về Chủ Đề Bất Kỳ

Tư duy sáng tạo cũng sẽ có được từ việc viết một bài khoảng 500 từ về bất kỳ chủ đề nào.

Đây là một bài tập thú vị mà bạn có thể áp dụng khi không nghĩ ra được điều gì hay chẳng thể nào có được một ý tưởng ra hồn. 

Không cần tiêu đề, chủ đề, câu dẫn nhập, không chỉnh sửa và cũng không cần phán xét về nội dung, đơn giản là bạn để ngón tay của mình “nhảy múa” một cách thoải mái nhất và bộ não sẽ quyết định diễn biến của “câu chuyện”. Đó chính là năng lượng sáng tạo.

  1. Đến rạp chiếu phim để xem phim cũng là một cách hay để rèn tư duy sáng tạo

Không phải ở nhà mà là xem phim ngoài rạp sẽ giúp ta rèn luyện được tư duy sáng tạo. Được xem một bộ phim yêu thích trên màn hình lớn, âm thanh sống động cùng mùi bắp rang bơ thơm lừng luôn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Không chỉ giúp thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc mà xem phim còn có tác dụng kích thích sự sáng tạo của mỗi người, đặc biệt là các bộ phim khoa học viễn tưởng. 

  1. . Rèn kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách trò chuyện với một người bạn không quen biết

Một cách rèn luyện tư duy sáng tạo cũng thường được áp dụng, đó là trò chuyện với một người bạn không quen biết. Có thể trò chuyện qua điện thoại, chat hoặc gặp mặt trực tiếp, miễn đó là một người bạn không hề quen biết. 

Khi nói chuyện với người lạ, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về một người, bao gồm thói quen, sở thích, lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ, trải nghiệm và suy nghĩ của họ. Lúc này, bạn sẽ khám phá được nhiều hơn, biết thêm được một tính cách để thêm vào thiết kế hay tác phẩm của mình và chắc chắn là sau mỗi câu chuyện đó, bạn lại có thêm một mối quan hệ nữa.

  1. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là cách hay để rèn kỹ năng tư duy sáng tạo 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cách chúng ta ăn uống có tác động tới cách mà chúng ta suy nghĩ. Do vậy, nếu muốn có tư duy sáng tạo, những suy nghĩ khác biệt,  thì ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể bằng một chế độ ăn uống lành mạnh.

  1. . Rèn kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách tập brainstorm theo quy tắc “không tranh luận”

Rủ ít nhất một đồng nghiệp hoặc bạn bè tham gia bài tập brainstorm (đưa ra ý tưởng) kéo dài từ 45 đến 60 phút cùng bạn. 

Không sử dụng công nghệ, các thiết bị hỗ trợ tương tự và cũng không phán xét. Hai người chỉ cần lựa chọn một địa điểm, viết tất cả các ý tưởng ra giấy và chắc chắn là không thể hiện bất cứ thái độ tiêu cực, muốn tranh luận hay phản bác lại ý kiến của nhau. 

Hãy cứ để dòng ý tưởng tuôn trào và nếu có 100 idea thì tôi dám cá rằng, bạn sẽ thu về được ít nhất 1 ý tưởng tuyệt vời đấy. Thêm nữa, điều quan trọng nhất là càng thực hành bài tập này thì bạn càng cảm thấy mình tốt hơn trong tư duy sáng tạo.

  1. Một cách thú vị để rèn kỹ năng tư duy sáng tạo, đó là tư duy “Nếu… thì….” 

Áp dụng cấu trúc “Nếu… thì….” sẽ kích hoạt khả năng đưa ra những giải pháp tức thì,  chẳng hạn:

Nếu bắt đầu kinh doanh online thì tôi sẽ làm gì đầu tiên?

Nếu muốn tăng doanh số bán hàng thì tôi sẽ phải làm gì?

Nếu có  100 triệu để khởi nghiệp tôi sẽ bắt đầu từ đâu? 

Cấu trúc “Nếu… thì…” là một công cụ rất mạnh giúp bạn thay đổi suy nghĩ và bắt đầu tư duy theo hướng khác biệt.

Cùng đọc kỹ và thực hành để sáng tạo mỗi ngày nhé, bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *