Khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh và muốn trực tiếp triển khai các chiến dịch marketing thì content marketing là một trong những khâu hóc búa làm bạn đau đầu. 

(Hình 1)

Bạn thường gặp nhiều vấn đề như không biết cách triển khai ý tưởng như thế nào,  bố cục ra làm sao, cách hành văn, tiêu đề như thế nào để thu hút … nhiều khi ngồi “dặn” mãi mà cũng chẳng viết được gì cả.

Bài viết này sẽ chia sẻ từng bước đơn giản để bạn có thể thực hành ngay và luôn.

Lấy giấy bút và note lại những ý cần nhớ nhé!

Lest go!

Trước tiên, bạn cần hiểu content marketing là gì?

Content Marketing có hai phần: Content và Marketing.

Content là gì?

Content là các nội dung chứa đựng những thông điệp được truyền tải nhằm mục đích truyền tin, hướng dẫn, giải trí hoặc giải quyết các vấn đề từ người đọc, người xem trong một giai đoạn nào đó.

Content tồn tại dưới các định dạng như bài viết, âm thanh, hình ảnh, đó chính là các bài viết trên FB, bài viết trên báo, tạp chí, sách, Blog, website, TV, Radio, video, audio, phim,  CD, Postcard, Graphic, Email… 

Marketing là gì? Marketing là tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Marketing giúp kết nối với khách hàng, gồm tất cả những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Vậy, Content Marketing là gì? 

Content Marketing là tiếp thị nội dung có giá trị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Mục đích thu hút, giữ chân người đọc, người nghe… Giúp họ nhận ra nhu cầu của mình, từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

 

Content Marketing không phải là bài viết quảng cáo, bán hàng. 

Content Marketing là những nội dung hữu ích, có giá trị cho người đọc, giúp nhận ra nhu cầu, vấn đề và cách giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Đây được xem là cách làm Hiệu Quả nhất, Tự Nhiên Nhất và Tin Cậy Nhất.

Ví dụ: thay vì quảng cáo bán một sản phẩm giảm cân bằng thảo dược, thì bạn sẽ viết bài chia sẻ về cách giảm cân an toàn bằng thảo dược.  Như vậy, người đọc sẽ nhận được thông tin giá trị từ bài viết của bạn. Cách làm này sẽ giúp bạn nâng cao uy tín, độ tin cậy đối với người đọc. 

5 Bước Viết Content Marketing Cho Người Mới

Trước khi viết, bạn cần nắm rõ 5 bước sau:

Bước 1: Xác định rõ người đọc mà bạn nhắm đến là Ai? Để từ đó, bạn có văn phong cho phù hợp.

Bước 2: Bạn muốn người đọc sẽ được gì qua bài viết của bạn? 

Ghi ra những lợi ích mà bạn mong muốn người đọc sẽ có được sau khi đọc bài viết của bạn.

Bước 3: Tham khảo các nguồn tài liệu từ internet, sách, báo để có thêm thông tin cho bài viết của bạn. Chọn lọc nội dung phù hợp để sử dụng cho bài viết của bạn.

Bước 4: Bắt đầu bài viết bằng một tiêu đề thu hút, có từ khóa mà người đọc tìm kiếm.

Bước 5: Viết nội dung chính, đưa những thông tin lợi ích, giá trị nhất mà người đọc quan tâm. Đầu bài viết sẽ là những thông tin quan trọng nhất, sau đó là những thông tin ít quan trọng, giảm dần về cuối bài.

Tất nhiên, những thông tin hữu ích này phải liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn người đọc tiếp cận đến.

Ví dụ, bạn muốn giới thiệu app học tiếng Anh cho trẻ , thì lúc này bạn đưa thông tin từng bước giúp con học tiếng Anh nhẹ nhàng, hiệu quả. Như vậy, cha mẹ quan tâm đến tiếng Anh của con sẽ vào đọc bài viết này.

Luyện theo 5 bước này, chẳng mấy chốc bạn sẽ lên trình viết của mình.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *